Lý do giải thích vì sao máy in kỹ thuật số mực khô chỉ có đến khổ SRA3

Những công ty làm chế bản chắc chắn đã quen với máy xuất film capstan. Nó ghi nhanh, giá thành rẻ nhưng khổ in giới hạn trên dưới 50 cm. Có khi nào đó có bạn thắc mắc tại sao các máy in kỹ thuật số chỉ có khổ in SRA3 in portrait, tốc độ trên dưới 100 A4/ phút ? Tại sao không có máy khổ lớn hơn như máy in offset 72×102 cm ? Để trả lời chúng ta hãy nhớ lại nguyên lý ghi của máy ghi film capstan


Một nguồn sáng laser phản chiếu qua gương xoay đa giác ghi hình lên trống in làm thay đổi điện tích. Mực in bột tích điện dính lên trống và truyền sang vật liệu in. Mực định hình qua công đoạn sấy (fusing). Làm cách nào để tăng tốc độ ?

  • Xung nhịp bật tắt của nguồn sáng về lý thuyết, chúng ta có thể tăng nhưng tốc độ quay của gương đa giác như đánh giá hiện tại đã đạt đến giới hạn vật lý , tức là chúng ta không thể chế tạo gương xoay có tốc độ cao hơn nữa mà vẫn giữ giá thành. Mặt khác cũng giống như các máy ghi film ngày xưa, biến dạng hình học của tia laser ở hai biên và chính giữa là khác nhau. Để giữ cho chúng ở một mức chấp nhận được thì chỉ có cách là khổ in SRA3 ( khổ ngang 330 mm), một số máy in laser sử dụng mực nước có khổ in 52x72cm ( khổ ngang 72 cm ) có cấu trúc quang học rất phức tạp và tất nhiên nó có giá tương ứng lên đến cả triệu USD. Tốc độ in của máy in kỹ thuật số còn phụ thuộc vào độ phân giải – tốc độ cao , độ phân giải thấp – tốc độ thấp độ phân giải cao là sự phối hợp của vận tốc gương xoay.
  • Những người học chế bản in ngày xưa thường đòi để có 256 mức độ thang xám cần độ phân giải tối thiểu 2540 dpi nhưng ngay nay hầu như tất cả các máy in laser màu đều có độ phân giải vật lý 600 dpi. Nhờ có Postscript 3 với độ phân giải thấp chúng ta vẫn có thể tạo được cấp độ xám lớn hơn 256 mức nhiều lần. Mặt khác hầu như tất cả các máy in kỹ thuật số không dùng tram AM truyền thống ( trừ HP Indigo) mà sử dụng giải thuật tương tự tram FM.

Vậy tóm lại cái gì làm cho máy in kỹ thuật số không tăng tốc độ được : Cơ chế ghi với gương đa giác, khổ in nhỏ và độ phân giải thấp.

⇒⇒⇒ Có cách nào giải quyết không ? Có rất nhiều kỹ thuật mới nhưng bao giờ cũng vậy cái gì mới nó cần thời gian kiểm chứng và quan trọng nhất là tỷ số giá thành/ hiệu năng phải được thị trường chấp nhận.

  • Công nghệ LED là một hướng phát triển có rất nhiều hứa hẹn. Thay vì một nguồn sáng laser qua gương xoay chúng ta có một array các LED hết chiều ngang khổ in. Vấn đề đầu tiên là khổ in được giải quyết , khổ in bây giờ chỉ phụ thuộc vào số lượng LED (độ dài của LED array bar). Độ phân giải là cố định phụ thuộc vào mật độ LED. Thông thường các LED array này có độ phân giải tương đối cao 1200 dpi. Rõ ràng là cao hơn cách truyền thống với laser diode và polygon. Tốc độ in bây giờ không còn phụ thuộc độ phân giải nữa mà là cố định.
  • Nhược điểm là nếu chỉ 1 trong số các LED hư hỏng chúng ta sẽ có vết sọc và cách duy nhất để sửa chữa là thay. Giá thành có thể rất cao. Tất nhiên là với thời gian các đầu in sẽ bền vững hơn , giá thành đầu in giảm xuống. Tôi tin ngày đó không còn xa.
  • Trên thị trường hiện đã có các máy in LED với các thông số rất ấn tượng như KIP của Konica Minolta với khổ in có thể tới 914mm in cuộn , độ phân giải 600 x2400 dpi với tốc độ kinh hoàng là 268 sqm / giờ . Máy in Oki màu cũng sử dụng công nghệ LED và trong công nghiệp các máy in Xeikon với tốc độ 30m/min độ phân giải 1200 dpi và khổ in 520 mm (hoặc 936 sqm/ giờ).

LED là một công nghệ có nhiều hứa hẹn, nó không mới nhưng thời gian gần đây nó đã đủ độ chín và có ứng dụng trong thực tế. Người ta có câu nói rất hay là “One Size Not Fit ALL” chúng ta hãy quan sát và tìm cho mình một thiết bị phù hợp.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ, báo giá máy in Konica Minolta chính hãng mới 100%, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:


Chi nhánh Hà Nội – Công ty TNHH Đầu tư LEFAMI

Nhà phân phối chính hãng máy in màu công nghiệp Konica Minolta tại Việt Nam

  • Địa chỉ: Số 21 Đỗ Quang – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Liên hệ: Vũ Tiến Đạt – Phụ trách kinh doanh PP
  • Điện thoại: 0944.299.288
  • Email: mrvu.konica@gmail.com
  • Website: http://konicavietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *